คัดมาให้แล้ว! หลัก การออกแบบโลโก้ ออกแบบตามนี้ปังแน่นอน

คัดมาให้แล้ว หลัก การออกแบบโลโก้ ออกแบบตามนี้ปังแน่นอน
5/5 - (1 vote)

ปัจจุบัน ” การออกแบบโลโก้ ” ไม่ว่าจะเป็นสำหรับสินค้าหรือธุรกิจ มีบทบาทสำคัญยิ่งในโลกแห่งการตลาดและการสร้างแบรนด์ โลโก้เป็นมากกว่าแค่สัญลักษณ์ มันเป็นการแสดงออกถึงเอกลักษณ์ บุคลิกภาพ และค่านิยมของธุรกิจนั้นๆ การออกแบบโลโก้ที่โดดเด่นและน่าจดจำสามารถดึงดูดความสนใจและสร้างความประทับใจในใจลูกค้าได้อย่างลึกซึ้ง วันนี้ ของขวัญชิ้นเดียวในโลก จะมาสรุปหลักการออกแบบ Logo ที่ดีให้

ความสำคัญของการออกแบบโลโก้ต่อธุรกิจ

ความสำคัญของการออกแบบโลโก้ต่อธุรกิจ

โลโก้ ไม่ใช่เพียงแค่สัญลักษณ์ธรรมดา แต่เป็นดั่งหน้าต่างที่เปิดเผยตัวตนและเรื่องราวของแบรนด์ ธุรกิจ หรือองค์กร เรามักได้ยินว่า “ครั้งแรกสำคัญที่สุด” โลโก้จึงมีบทบาทในการสร้างความประทับใจแรกพบ ทำให้ผู้บริโภคจดจำ และสร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์ของเราได้ โลโก้ที่ดีจะช่วยสร้าง Brand Awareness และเป็นแรงผลักดันให้สร้างแบรนด์ตัวเองของเราเจริญเติบโตได้

การออกแบบโลโก้ มีอิทธิพลอย่างมากต่อการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ โลโก้ที่ดีไม่เพียงแต่จะส่งเสริมให้แบรนด์น่าจดจำ แต่ยังเพิ่มความน่าเชื่อถือและสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับแบรนด์ได้อีกด้วย การออกแบบโลโก้ที่มีคุณภาพต้องผสานความสวยงามกับความโดดเด่นและเอกลักษณ์ ที่สามารถสื่อสารได้อย่างชัดเจนถึงคอนเซปต์และตัวตนของแบรนด์

รู้จัก 7 ประเภทของโลโก้ในปัจจุบัน

รู้จัก 7 ประเภทของโลโก้ในปัจจุบัน

การออกแบบโลโก้จึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ มันต้องสามารถบ่งบอกถึงเอกลักษณ์และความเป็นเราได้ชัดเจน จากการดึงเอาความคิดสร้างสรรค์มาผสานกับความเข้าใจในธุรกิจ แต่ละแบรนด์จะมีโลโก้ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นแบบมีแต่ตัวอักษร, ตัวย่อ, รูปภาพ, หรือสัญลักษณ์ภาพ ต่อไปนี้คือการแบ่งประเภทของโลโก้หลักๆ 7 ประเภทที่จะช่วยให้คุณเข้าใจและเลือกแบบโลโก้ที่เหมาะกับแบรนด์ของคุณ

 • โลโก้ตัวย่อ (Monogram หรือ Lettermark)

โลโก้แบบนี้เน้นความเรียบง่าย ใช้ตัวอักษรไม่กี่ตัวเพื่อสร้างความจดจำ และสะท้อนความคล่องตัวของแบรนด์ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน เช่น IBM, CNN, HP, HBO การใช้ตัวย่อช่วยให้โลโก้ของคุณสั้นและกระชับ แต่ยังคงความมีเอกลักษณ์

 • โลโก้ตัวอักษร (Wordmark หรือ Logotype)

โลโก้นี้เน้นไปที่ชื่อของธุรกิจ และมักใช้กับแบรนด์ที่มีชื่อสั้นและชัดเจน เช่น Google ที่เน้นการออกแบบตัวอักษรอย่างชัดเจน โลโก้แบบนี้ช่วยเพิ่มความชัดเจนให้กับชื่อแบรนด์ในใจผู้บริโภค

 • โลโก้รูปภาพหรือสัญลักษณ์ (Pictorial Mark หรือ Symbol)

โลโก้ประเภทนี้ใช้กราฟิกหรือรูปภาพที่จำง่าย เช่น Apple แม้จะไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับสินค้าหรือบริการ แต่ก็สามารถสื่อถึงแบรนด์ได้ชัดเจน

 • โลโก้แบบนามธรรม (Abstract Logo Mark)
การออกแบบโลโก้ Pepsi

โลโก้นี้เน้นรูปภาพหรือสัญลักษณ์ที่มีความเป็นนามธรรม ไม่ตรงตัว เช่น Pepsi ที่ได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงเรขาคณิตหรือลายเส้น

 • โลโก้มาสคอต (Mascot)

โลโก้มาสคอตมักออกแบบมาจากรูปคน, สัตว์ หรือตัวการ์ตูน เช่น ผู้พันของ KFC มาสคอตช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีและเป็นจุดเด่นที่ดึงดูดลูกค้า

 • โลโก้ภาพและตัวอักษร (Combination Mark Logo)

โลโก้แบบผสมผสานรูปภาพและตัวอักษรเข้าด้วยกัน นิยมใช้และสามารถสร้างการจดจำได้ดี

 • โลโก้ตรา (Emblem Logo)

มักเห็นในโลโก้ของสถาบันหรือภาครัฐ เช่น Starbucks โดยมีการรวมสัญลักษณ์และตัวอักษรอยู่ในกรอบที่มีรูปทรงเฉพาะ

12 หลัก การออกแบบโลโก้ ให้ออกมาดูดีและน่าสนใจ

12 หลัก การออกแบบโลโก้ ให้ออกมาดูดีและน่าสนใจ

การออกแบบโลโก้ ที่ดีไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงาม แต่เป็นการสื่อสาร การสร้างความประทับใจ และการสร้างความยั่งยืนให้กับแบรนด์ ด้วยการใช้ 12 หลักการเหล่านี้ คุณจะสามารถสร้างโลโก้ที่ไม่เพียงแต่ดูดี แต่ยังน่าสนใจ สะท้อนตัวตนของแบรนด์ และสร้างความจดจำในใจผู้คนได้อย่างยาวนาน.

 1. เลือกฟอนต์เพื่อเสริมความแข็งแกร่งของแบรนด์: การเลือกฟอนต์สำหรับโลโก้ควรคำนึงถึงลักษณะของแบรนด์ และต้องไม่ทำให้เกิดความรกหรือความสับสน การจำกัดจำนวนตัวอักษร และการปรับใช้ฟอนต์ที่มีความชัดเจน จะช่วยให้โลโก้สื่อถึงความน่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพ
 2. สร้างโลโก้ที่จดจำได้ง่าย: โลโก้ที่ดีควรมีความเรียบง่ายแต่โดดเด่น และแตกต่างจากแบรนด์อื่น การสร้างโลโก้ที่มีความเฉพาะตัว จะช่วยให้ผู้คนจดจำแบรนด์ของคุณได้ง่ายขึ้น
 3. การเลือกสีที่สื่อความหมาย: สีในโลโก้ควรสื่อถึงความเป็นแบรนด์ และสร้างความรู้สึกที่ต้องการให้แก่ลูกค้า การศึกษาทฤษฎีสีและการเลือกใช้สีที่เหมาะสมจะช่วยให้โลโก้ของคุณสื่อสารได้ดีขึ้น
 4. การออกแบบจากพื้นหลังสีขาว: การเริ่มต้นออกแบบโลโก้ด้วยพื้นหลังสีขาวช่วยให้เห็นความชัดเจนขององค์ประกอบต่างๆ ได้ดี ทำให้การออกแบบมีความสมดุลและชัดเจนยิ่งขึ้น
 5. จำกัดการใช้เอฟเฟค: การใช้เอฟเฟคอย่างพอดีจะช่วยให้โลโก้ดูมีความเรียบง่าย และช่วยเน้นย้ำความหมายหรือเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้ดียิ่งขึ้น
 6. การหลีกเลี่ยงการใช้สีรุ้ง: โลโก้ที่ดีควรมีความเรียบง่ายและใช้สีอย่างจำกัด การใช้สีมากเกินไปอาจทำให้โลโก้ดูสับสนและขาดความชัดเจน
 7. การใช้พื้นที่ว่างอย่างมีศิลปะ: การจัดวางพื้นที่ว่างในโลโก้ช่วยให้มีความสมดุลและไม่อึดอัด ทำให้โลโก้ดูมีมิติและน่าสนใจ
 8. การสร้างความเป็นเอกลักษณ์และไม่ลอกเลียนแบบ: การสร้างโลโก้ที่มีความเฉพาะตัวและไม่คัดลอกงานของผู้อื่น ช่วยเสริมความน่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพของแบรนด์
 9. โลโก้ที่สื่อความหมายและความประทับใจ: การออกแบบโลโก้ที่ไม่เพียงแต่ดูดี แต่ยังสามารถสื่อความหมายและเรื่องราวของแบรนด์ได้ชัดเจน
 10. การวางแผนและคิดอย่างรอบคอบ: การวางแผนอย่างรอบคอบในการออกแบบโลโก้จะช่วยให้ผลลัพธ์ที่ได้สร้างความประทับใจและจดจำได้ง่าย
 11. การหลีกเลี่ยงการออกแบบตามเทรนด์: การออกแบบที่ไม่ขึ้นตรงกับเทรนด์ชั่วข้ามคืน จะช่วยให้โลโก้ของคุณมีความยืนยาวและไม่ตกเทรนด์
 12. การสร้างความหมายเกินกว่าชื่อแบรนด์: โลโก้ที่ดีควรสื่อถึงความหมายและเรื่องราวของแบรนด์มากกว่าแค่ชื่อ การใช้สัญลักษณ์หรือลักษณะที่มีความหมายจะช่วยเสริมความน่าจดจำและความแตกต่าง

การออกแบบโลโก้ ที่โดดเด่น และไม่ซ้ำใครเป็นกระบวนการที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และความเข้าใจในแบรนด์ของคุณ โลโก้ที่ดีไม่เพียงแต่สื่อสารค่านิยมและเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน แต่ยังต้องมีความเรียบง่าย, ความจดจำ, และความยืดหยุ่นในการใช้งาน การสร้างโลโก้ที่มีคุณภาพจะช่วยให้แบรนด์ของคุณโดดเด่นและสร้างความประทับใจที่ยาวนานในใจผู้บริโภค คุณสามารถนำหลักการออกแบบโลโก้นี้ไปใช้เป็นเกณฑ์ออกแบบ Logo ของธุรกิจคุณได้เลย…

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *